Cuộc sống KIẾN THỨC Tư duy

Nếu ai đó nợ bạn, họ sẽ trả bạn

Soonye Việt Nam - Nếu ai đó nợ bạn, học sẽ trả bạn

Lâm Thục Nghi – Nếu ai đó nợ bạn, học sẽ trả bạn

Tất cả mọi thứ đều có sự sắp xếp tốt nhất của nó cho bạn.

Khi bạn cảm thấy khó khăn và mọi thứ đều không như ý mình. Chuyện tình cảm, công việc, sự nghiệp và lý tưởng của bạn đều như tuyệt vọng. Hãy nhìn sự việc đó theo một góc độ khác và tự nói với bản thân rằng: Chuyện gì xảy ra cũng tốt. Có không tốt xảy ra thì cũng sẽ có chuyện tốt xảy ra. Làm sao biết được tương lai có khi chuyện tốt lại đến với mình.

Có một ông vua rất thích săn bắn. Ông hay cùng đi săn với tể tướng của mình, người luôn nói một câu: “Chuyện gì xảy ra cũng tốt.”

Một hôm, ông vua vào rừng săn bắn. Bắn một phát trúng một con báo. Ai ngờ được, con báo bị bắn dùng hết sức lực cuối cùng cắn đứt ngón út của vua.

Vua bảo tể tướng đến nói chuyện giải sầu, ai ngờ tể tướng vừa cười vừa nói: “Thưa bệ hạ, người hãy suy nghĩ thoáng một chút, chuyện gì xảy ra cũng tốt cả!” Đức vua nghe xong rất tức giận, bèn nói: “Hôm nay ta nhốt ngươi vào ngục, cũng là chuyện tốt đúng không?” Tể tướng cười nói: “Nếu là như vậy, thần cũng tin đó là chuyện tốt.” Đức vua tức giận, sai người bắt giam tể tướng.

Một tháng sau, sau khi dưỡng thương xong, đức vua lại đi săn bắn. Khi đi tới bìa rừng, đột nhiên từ đâu xuất hiện một nhóm thổ dân, bắt trói đức vua và đem về bộ lạc của mình.

Bộ lạc ấy sống trên núi, mỗi khi trăng tròn đều xuống núi kiếm người để tế thần. Mấy người thổ dân đó đang chuẩn bị thiêu chết đức vua.

Ngay lúc đức vua đang tuyệt vọng nhất, tên thầy tư tế bỗng nhiên la lớn. Hắn ta phát hiện bàn tay của đức vua thiếu mất ngón út, không thể làm vật phẩm tế thần được. Vì là vật tế không hoàn mỹ nên đức vua được thả ra.

Đức vua vừa về cung liền rất vui mừng, sai người thả tể tướng ra và mở yến tiệc chúc mừng. Đức vua kính rượu tể tướng và nói: “Những gì ngươi nói đều không sai chút nào. Quả nhiên, mọi chuyện xảy ra đều tốt! Nếu không phải con báo đó cắn đứt ngón tay út của ta, hôm nay cái mạng của ta chắc là không còn.”

Đức vua đột nhiên nhớ đến gì, đó bèn nói: “Nhưng ngươi vô duyên vô cớ ngồi trong ngục hơn một tháng trời, có phải là chuyện tốt không?” Tể tướng hớp một nguộm rượu bèn nói: “Nếu Người không nhốt thần trong ngục, thì người đi săn với Người chính là thần. Đến khi lũ thổ dân phát hiện Người không thích hợp làm vật tế, vậy chẳng phải là đến lượt thần bị lên làm tế phẩm hay sao?”

Đức vua nhịn không được bèn cười to, nói: “Quả nhiên không sai, tất cả mọi chuyện xảy ra đều tốt.”

Câu chuyện này cho chúng ta biết một đạo lý rằng: Khi chúng ta gặp chuyện không như ý muốn, thì chuyện đó chắc chắn đã được sắp đặt một cách tốt nhất trong cuộc đời chúng ta. Đừng buồn rầu, đừng chán nản, và càng không chỉ nhìn vào sự việc nhất thời. Hãy nhìn xa hơn, không tự thương hại mình, không đổ lỗi. Hãy luôn lạc quan, hãy luôn phấn đấu, hãy tin tưởng rằng trời không bao giờ tuyệt đường người.

Leave a Reply