Cuộc sống KIẾN THỨC

Mười việc nên làm khi bạn bốn mươi

10 việc nên làm khi bạn bốn mươi tuổi

10 việc nên làm khi bạn bốn mươi tuổi

Đây là 10 điều bạn nên làm khi bạn bốn mươi, hãy tự xem xét bản thân xem bạn đã làm được bao nhiêu điều được liệt kê dưới đây. Hãy luôn ghi nhớ, thời gian như nước, chỉ biết trôi đi mà thôi, vậy nên khi bạn còn thời gian, hãy biết nắm bắt cơ hội, vì đời người chẳng hai lần sống lại.

 1. Xây dựng một gia đình “chất lượng cao”: Tốt nhất là bắt đầu từ việc giáo dục con cái!

Khi bạn 40 tuổi, phần lớn con bạn đã được vào trường trung học cơ sở, đó là nền tảng cuộc sống. Nếu nền tảng đủ tốt, thì khi bạn 40-50 tuổi, con bạn rất có triển vọng vào một trường đại học và có công việc ổn định. Nếu bạn thất bại trong việc nắm bắt việc học của con bạn, rất có thể bạn sẽ phải dành những tháng năm dài sau này sống với sự thất vọng và chán nản khi nghĩ về con mình.

 1. Chú ý nhiều hơn về sức khỏe của mình

Khi bạn bước sang tuổi 40, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng ngày một nhiều hơn: da dễ dãn hơn, xương yếu dần, bệnh rối loạn tiền đình, cao huyết áp,… Một khởi đầu tốt để giảm thiểu các vấn đề về sức khỏe không là tập thể dục. Nếu bạn không chịu tập thể dục, cơ thể rất dàng tuột dốc không phanh!

 1. Thăm cha mẹ bạn nhiều hơn

Bạn 40, đồng nghĩa với việc cha mẹ bạn cũng già hơn nhiều, và không gì buồn hơn việc một ngày không xa, bạn phải xa lìa họ mãi mãi. Thế nên, hãy luôn trân trọng họ, và hãy tạo cơ hội cho họ được chơi đùa với cháu của mình. Hãy luôn tâm niệm rằng những gì bạn đối xử với cha mẹ bạn hôm nay là những gì bạn sẽ nhận được từ con bạn trong tương lai.

 1. Định hướng nghề nghiệp rõ ràng, giảm thiểu rủi ro thất bại đến thấp nhất

40 tuổi, bạn hẳn đã thiết lập được định hướng nghề nghiệp của mình, hãy nhớ rằng ở lứa tuổi này, bạn chỉ nên tập trung vun đắp sự nghiệp bạn đã gầy dựng khi bạn còn trẻ. Đừng vì thấy công ty hay công việc khác có thu nhập cao hơn, mà bất chấp làm lại từ đầu. Lúc này, khi khả năng chấp nhận rủi ro của bạn đã giảm đi, có thể khi bạn thất bại, bạn sẽ mất tất cả.

 1. Từ bỏ một chút, một chút nữa

Chúng ta đều không còn trẻ nữa nne hãy nhớ rằng chỉ cần có việc gì phức tạp ảnh hưởng đến sức khỏe của mình, vậy thì hãy từ bỏ. Học không được cách từ bỏ, tương lai bạn sẽ mất nhiều hơn.

 1. Hôn nhân “lành mạnh”

40-45 tuổi thường là thời gian mà sự nghiệp bạn đạt đỉnh điểm, cũng là thời điểm rất nhạy cảm của hôn nhân khi bạn có đủ tiềm lực tài chính và những cám dỗ ngoài luồng không ngừng vẫy gọi bạn. Phải luôn nhớ rằng hôn nhân là điều thiêng liêng nhất, cả hai vợ chồng đều phải vụn tâm vun đắp. Bạn phải luôn vững lòng trước những mỗi quan hệ ngoài hôn nhân. Hãy nhớ, dù là hôn nhân thì vẫn có một giới hạn mà bạn không được vượt, vì nếu bạn vượt qua giới hạn của hôn nhân, thì gia đình bạn sẽ tan vỡ, và người chịu tổn thương nhiều nhất chính là con cái bạn.

 1. Xây dựng sở thích cá nhân

Nếu tại thời điểm này mà bạn vẫn không có một sở thích cá nhân nào, có thể bạn đã sống quá cứng nhắc. Hãy luôn nhớ, dù có say mê công việc đến đâu, bận bịu việc nhà đến đâu, thì bạn cũng nên có khoảng thời gian thư giãn cho riêng mình, thời gian mà bạn có thể làm mọi việc bạn thích: chăm sóc cây cảnh, đọc sách, nghe nhạc, dạo phố cùng bạn bè,… Hãy biết cách tận hưởng cuộc sống, và bạn sẽ thấy cuộc sống vốn đẹp hơn bạn tưởng.

 1. Hãy duy trì sự lãng mạn của bạn

Hôn nhân khi bạn bước sang tuổi 40, có thể do bận bịu với công việc, con cái, bạn sẽ quên đi rằng bạn cũng không thể quên thổi lửa cho vợ/chồng của mình. Đã bao lâu hai bạn đi ăn tối cùng nhau? Đã bao lâu hai bạn chỉ đi du lịch hai người cùng nhau? Đã bao lâu hai bạn không nói những điều tuyệt vời về nhau cho đối phương? Cuộc sống kéo bạn theo với những lo toan bộn bề, không có nghĩa bạn phải biến mình thành một con người khó tính, khó gần với đối phương, hãy tự hỏi bạn lãng mạn của tuổi đôi mươi đâu rồi? Hãy trẻ trung hóa lại chính mình và cuộc sống hôn nhân của bạn sẽ được cải thiện

 1. Bạn nên có một khoản tiết kiệm

Cha mẹ già đi, đồng nghĩa với việc họ dễ dàng bị bệnh hơn. Con cái học cao hơn, đồng nghĩa với việc bạn phải chi tiêu học phí cho con nhiều hơn. Nếu bạn không có một khoản tiết kiệm, mọi chuyện sẽ có khăn hơn nhiều. Dù sao có một khoản tiền dự phòng vẫn tốt hơn rất nhiều hơn là tiêu xài hoang phí rồi lại phàn nàn khi có sự việc không mong muốn xảy ra.

 1. Tâm bất biến trước dòng đời vạn biến

Hãy nhớ bạn không còn đôi mươi nữa. Do đó, nếu phải đối mặt với một sự dâng trào của cảm xúc cám dỗ: thu nhập bất hợp pháp, nghề bất chính,… Bạn luôn phải giữ một cái đầu lạnh, không bốc đồng, xem xét mọi chuyện thấu đáo để ra quyết định chính xác nhất.

 

Ở đời có:

 • 3 cái không đấu: Không đấu danh với quân tử, không đấu lợi với tiểu nhân, không đấu thời với trời đất.
 • 3 cái không tranh: Không tranh quyền với cấp trên, không tranh thân thiết với đồng nghiệp, không tranh công với cấp dưới.
 • 3 thứ nên luyện: mở mang đầu óc, mở mang tầm mắc; cầm lên được, bỏ xuống được; ăn ngay nói thẳng.
 • 3 cái phúc: bình an là phúc, khỏe mạnh là phúc, thiệt thòi là phúc
 • 3 cái tốt: hòa bình hòa thuận là tốt, bản tính lương thiện là tốt, luôn luôn chân thành là tốt.

 

Leave a Reply