Cuộc sống Dạy con KIẾN THỨC

Hãy nói với con của bạn rằng: Đọc sách và không đọc sách, cuộc sống sẽ rất khác nhau

Hãy nói với con của bạn rằng: Đọc sách và không đọc sách, cuộc sống sẽ rất khác nhau

Hãy nói với con của bạn rằng

Hãy nói với con của bạn rằng

Người tập và không tập thể dục, qua một ngày ta không thể phân biệt được; qua một tháng thì sự khác biệt là rất nhỏ; nhưng nếu qua 5 năm, 10 năm thì có thể thấy được sự khác biệt rất lớn về thể chất và tinh thần của họ.

Đọc sách cũng vậy. Người đọc sách và không đọc sách, theo năm tháng sẽ khác xa một trời một vực.

Hôm nay học thêm một chút kiến thức, ngày mai bớt đi học câu cầu xin người khác.

Hỏi: Tôi đã đọc rất nhiều sách, nhưng sau này lại quên hết, bạn cho tôi hỏi làm như vậy có ý nghĩa gì chứ?

Đáp: Lúc tôi còn là một đứa trẻ, tôi cũng ăn rất nhiều thứ. Bây giờ tôi cũng không nhớ rõ mình đã từng ăn gì nữa. Nhưng tôi biết chắc rằng, những thức ăn đó đã nuôi lớn con người tôi.

Bạn gì bạn đã học được từ lâu đã ăn vào bên trong bạn rồi, chỉ cần có chất xúc tác kiến thức sẽ tuôn ra trở lại.

Có người hỏi, con gái học lâu như vậy, học nhiều như vậy, nhưng cuối cùng cũng chả phải về một nơi bình thường, kiếm một công việc bình thường, rồi lấy chồng, lo toan cho gia đình, lo chồng lo con, vậy sao lại phải học cho cực vậy?

Tôi nghĩ, cho dù đó là một công việc cực kỳ tẻ nhạt, nhưng cách làm không giống nhau. Gia đình giống nhau, nhưng tình cảm không giống nhau. Con cái giống nhau, nhưng sự dạy dỗ lại khác nhau.

Hãy nói với con của bạn rằng

Hãy nói với con của bạn rằng

Dân tộc Do Thái là những người đọc sách nhiều nhất thế giới với số sách trung bình họ đọc một năm làm 64 quyển.

Từ khi giải Nobel được thành lập đến nay, người Do Thái đạt 20% số giải thưởng về hóa học, 25% số giải thưởng về Vật Lý, 27% số giải thưởng về Sinh Lý và Y Học, 41% số giải thưởng về Kinh Tế Học, 12% giải thưởng Nobel Văn Học. Hơn thế nữa, họ lấy hơn 1/3 số giải thưởng của Pulitzer Prize, hơn một phần ba giải Oscar. Mà dân số Do Thái trên thế giới chỉ có 0,3%.

“Trong khí chất của bạn bây giờ, chứa đựng những con đường bạn đã đi qua, những cuốn sách bạn đã đọc, người bạn từng yêu thương.”

“Học tập, không giúp tôi có cuộc sống giàu sang nhưng giúp tôi có sinh mệnh giàu sang. Giúp cuộc sống tôi nghèo nhưng đơn giản, bình thường nhưng lương thiện, nhỏ nhặt nhưng lại thật lớn lao đến ngày hôm nay.”

Thậm chí sau này lập gia đình, trí tuệ và sự thiện lương chính là của hồi môn của bạn. Bạn có thể không được vào một gia đình giàu sang, không được nghe những tiềng ồn sầm uất của chốn đô thị, không gặp qua nhiều mảnh đời khác nhau, không có một trái tim nhiệt huyết, nhưng chính những cuốn sách đã cho tôi tất cả trí tuệ và cảm xúc.

“Nếu như nữa đêm tỉnh giấc, bạn phát hiện mình đã quá lâu không đọc sách mà bạn vẫn không cảm thấy gì thì bạn phải biết rằng, mình đang đi lùi đấy.”

Hãy nói với con của bạn rằng

Hãy nói với con của bạn rằng

Không phải nói sách là một thứ gì đó ghê gớm, mà chính là cách bạn đọc sách đã nói lên được bạn hoàn toàn không chấp nhận hiện tại, bạn vẫn còn có ước mơ, vẫn cò muốn phấn đấu, vẫn chưa thỏa mãn. Bạn vẫn còn đang tìm một khả năng khác, một cuộc sống khác.

Tôi đọc sách là vì không gặp những người tôi không muốn gặp. Đọc sách để trở thành một người có tư duy và thấu hiểu người khác.

 

 

 

Leave a Reply