Cuộc sống Dạy con KIẾN THỨC Làm cha mẹ Thành công

Hai từ làm tổn thương người khác nhất

Hai từ làm tổn thương người khác nhất

Có câu: Lấy đinh mà đóng vào tim người khác, vết thương đó sẽ không bao giờ hồi phục được.

 

Trong một thôn nọ có một chàng thanh niên cực kỳ ưu tú, nhưng lại có một khuyết điểm rất tệ, đó là hay nói những câu làm tổn thương người khác. Ba mẹ, bạn bè đều khuyên răn, nhưng anh ta đều trả lời rằng: ‘Có gì ghê gớm lắm đâu, cũng chỉ là mấy câu nói thôi, có gì mà phải làm quá lên chứ?’ Rồi cũng cứ như thế không sửa.

Một hôm có một vị thiền sư vào thôn, chàng trai nói một câu rất bất kính với thiền sư và nhiều người đã phê bình cậu ta. Chàng trai bèn nói: ‘Cũng là vài câu nói thôi, tôi xin lỗi ông ta là được chứ gì?’

Vị thiền sư nghe vậy liền cười nói với chàng trai: ‘Tôi kể cậu nghe một câu chuyện!’ Nhiều người xung quan lẫn chàng trai đều đứng sát bên nghe vị thiền sư kể chuyện. Câu chuyện như thế này:

Có một người nuôi một con gấu được đem từ trong rừng về lúc nó còn nhỏ, cứ thế mà nuôi đến lớn. Nhưng có một ngày, con gấu đã nhổ mất bắp của nhà hàng xóm làm cho hàng xóm phải kiếm đến tận nhà. Ông rất giận, lấy gậy ra đập tới tấp và chửi: ‘Súc sinh đúng là súc sinh, tao đã phí công nuôi mày.’ Rồi đuổi con gấu ra khỏi nhà.

Hai từ làm tổn thương người khác nhất

Hai ngày sau, ông hối hận bèn nhưng gấu nhà ông đã quay về rừng rồi.

Ông rất hối hận nhưng lại không kiếm được gấu về. Có một lần lên núi săn bắn, ông gặp một con hổ, ông chẳng có gì trong tay, chỉ biết nhắm mắt lại. Nhưng ông lại nghe tiếng đánh nhau, ông mở mắt ra, thì ra là gấu nhà ông nuôi. Gấu đã đuổi hổ đi, ông rất vui và vuốt ve con gấu, nói: ‘Tốt quá rồi, lần trước ta đánh người vẫn còn đau không? Đi về với ta nào!’

Gấu bèn nói: ‘Không còn đau nữa, nhưng những gì ông nói lúc đó vẫn làm tôi đau đến bây giờ, mà còn rất rất đau nữa.’ Gấu nói xong đầu không quay lại nhìn mà bỏ đi một mạch vào rừng.

Thiền sư kể xong câu chuyện, mọi người mới nhận ra lời nói ra không ngờ lại có thể làm tổn thương sâu sắc đến vậy. Nhưng chàng trai vẫn thái độ khinh khỉnh. Vị thiền sư lấy trong túi ra vài cây đinh và nói với chàng trai: ‘Cậu đóng mấy cây đinh này lên cây đi.’ Chàng trai làm theo.

Chàng trai vừa làm xong quay về chỗ thiền sư, thiền sư lại nói: ‘Giờ hãy đi gỡ đinh ra đi.’ Chàng trai cũng chả nói gì mà làm theo lời vị thiền sư. Nhưng chàng trai dùng mọi cách và công cụ, hơn cả nửa ngày mới gỡ được ra một cây đinh.

Vị thiền sư đến bên cạnh chàng trai, chỉ vào vết đóng đinh và nói: ‘Đinh đã được lấy ra rồi, nhưng như thế đã sao? Không phải trên thân cây vẫn còn vết đinh đóng sâu vào nó sao? Cũng giống như câu chuyện con gấu hồi nãy vậy, tuy rằng vết đau vì bị đánh đã không còn đau nữa, nhưng những lời tổn thương ông ta nói thì sẽ vẫn rất khó quên.’

Hai từ làm tổn thương người khác nhất

Vị thiền sư nhìn chàng trai và nói: ‘Những lời nói làm tổn thương người khác, cũng giống như cây đinh vậy. Có thể gỡ ra được, nhưng những tổn thương mà cậu đem lại cho người khác cũng như vết đóng đinh trên thân cây, suốt đời không bao giờ biến mất.’

Chàng trai nghe xong bèn ngộ ra và nói : ‘Tôi bây giờ cuối cùng cũng hiểu ra lời nói ra không tốt lại gây tổn thương đến như vậy, cám ơn đại sư chỉ dạy.’ Vị thiền sư nghe xong gật đầu rồi ung dung bước đi.

Trên thế giới, thứ làm tổn thương sâu sắc nhất đó chính là ngôn từ. Khi ta xuất ngôn không tốt, cũng giống như việc ta đóng một cây đinh vào trái tim người đó, mà vết thương đó sẽ không bao giờ hồi phục được.

Leave a Reply