Cuộc sống Dạy con Gia đình KIẾN THỨC Làm cha mẹ Thành công Uncategorized

Gia đình giàu hay nghèo? Hãy xem 8 bức hình sau nhé.

Giáo dục, môi trường của gia đình sẽ ảnh hưởng và quyết định tính cách cả đời của con cái. Gia đình đối với mỗi người đều rất quan trọng. Vậy gia đình giàu hay nghèo, tốt hay xấu, hãy xem 8 bức hình dưới đây sẽ rõ!

 

1

Gia đình bạn giàu hay nghèo

Gia đình tốt: Nói lời tích cức, giao tiếp có hiệu quả. Trong gia đình tốt, cha mẹ luôn giao tiếp với con cái, luôn chú ý đến tâm trạng của con. Có gặp vấn đề cũng không chê trách mắng phạt mà giúp con xây dựng được cách xử lý vấn đề đúng. Môi trường gia đình như thế, ai cũng sẽ cảm thấy thoải mái, tình thân giữa cha mẹ và con sẽ khắng khít hơn.

Gia đình xấu: Nói lời tiêu cực, giao tiếp không thuận. Trong gia đình xấu, thường thiếu giao tiếp giữa các thành viên với nhau, và luôn luôn tiêu cực. Nói không được vài câu là la mắng chửi bới, thậm chí còn không buồn nói. Không lắng nghe con cái giải thích và suy nghĩ, cứ đánh mắng con.

 

2

Gia đình bạn giàu hay nghèo

Gia đình tốt: Cảm thấy an toàn và thoải mái. Trong gia đình tốt sẽ khiến mọi người cảm thấy tự do và ấm áp, bất luận đi đến đâu cũng sẽ nhớ nhà. Luôn cảm thấy có nhiều năng lực và ý chí.

Gia đình xấu: Cảm thấy lo lắng và sợ hãi. Trong gia đình xấu sẽ khiến mọi người cảm thấy lo sợ và bất an. Dù có khổ đến mấy cũng không muốn bước về nơi khổ ải đó nữa. Gia đình tốt sẽ trị được vết thương lòng, gia đình xấu xát thêm muối vào vết thương.

 

3

Gia đình bạn giàu hay nghèo

Gia đình tốt: Luôn khen ngợi biểu dương. Gia đình tốt luôn nhìn thấy được tiềm năng và đặc điểm tốt của con. Luôn khen thưởng kịp thời cho con. Mỗi lần như thế thì sự tự tin của con càng ngày càng tăng.

Gia đình xấu: Luôn phê bình và quở trách. Gia đình xấu luôn tìm kiếm khuyết điểm và lỗi sai, không bao giờ cảm thấy hài lòng về một phương diện nào đó, phủ nhận con mình. Làm vậy khiến con mất đi sự tự tin, càng khiến con cảm thấy tương lai quá mơ hồ, vô vọng.

 

4

Gia đình bạn giàu hay nghèo

Gia đình tốt: Luôn biểu lộ tình yêu thương. Trong gia đình tốt, cha mẹ lúc nào cũng nói với con là cha mẹ yêu con nhiều thế nào khiến con thấy mình thật đặc biệt, được trân trọng. Dù có làm gì sai cũng không sợ cha mẹ bỏ rơi. Từ nhỏ đã xây dựng được cảm giác an toàn, có năng lực yêu thương.

Gia đình xấu: Luôn giấu đi tình cảm. trong gia đình xấu, tình cảm luôn bị giấu kín, thậm chí còn thiếu đi tình yêu thương. Cha mẹ ít khi nói thương con, thường lạnh nhạt, thô lỗ. Sau này, nội tâm của con sẽ có nhiều tổn thương, thiếu cảm giác an toàn, quan hệ cha/mẹ con sẽ nhạt dần.

 

5

Gia đình bạn giàu hay nghèo

Gia đình tốt: Luôn lấy mình làm gương cho con. Cha mẹ dạy con bằng cách lấy mình làm gương cho con, chủ động thực hiện những tấm gương tích cực cho con noi theo, quan sát và học tập. Không bao giờ yêu cầu con cái làm những chuyện mà mình còn không làm. Không chỉ biết nói mà không làm.

Gia đình xấu: Luôn lấy quyền lực ra mà quản giáo con. Gia đình xấu luôn có đầy giáo điều và khống chế. Cha mẹ luôn bắt con mình làm những chuyện mà mình không làm được. Thậm chí khi con làm không được thì la mắng nhiều hơn. Cha mẹ độc tài, nói một là một, bắt con một hai nghe theo. Không bao giờ nghĩ đến vấn đề của mình.

 

6

Gia đình bạn giàu hay nghèo

Gia đình tốt: Cha mẹ dành nhiều thời gian cho con. Trong gia đình tốt, cha mẹ rất coi trọng thời gian chất lượng khi ở bên con, quan tâm con, nhưng lại không can thiệp quá mức khiến cho tình cảm cha/mẹ con ngày càng có nhiều màu sắc và ý nghĩa.

Gia đình xấu: Rất ít khi dành thời gian cho nhau. Trong gia đình xấu, ai cũng bỏ đi thời gian cho gia đinh mà đổi lấy thời gian tự do cho bản thân. Thành viên trong gia đình ngoài trừ ngồi cùng nhau ăn cơm, ít khi gặp mặt nói chuyện, nhất là các ông bố, vì lý do sự nghiệp và sĩ diện mà bỏ qua những khoảnh khắc thấy con mình lớn khôn.

 

7

Gia đình bạn giàu hay nghèo

Gia đình tốt: Luôn công khai nói về cảm nhận của mình. Một gia đình tốt, là luôn cởi mở. Cha mẹ luôn lắng nghe yêu cầu và cảm nhận của con, cho con tự do biểu đạt chủ kiến của mình. Thậm chí cho lời khuyên và dẫn dắt con.

Gia đình xấu: Không thể biểu đạt cảm nhận và suy nghĩ. Môi trường trong gia đình xấu luôn u ám. Con cái luôn phải tuân theo lời cha mẹ, không được nghi ngờ hay hỏi lại khiến con cái bị áp lực. Kỹ năng biểu đạt cảm xúc cũng vì vậy mà bị hạn chế.

 

8

Gia đình bạn giàu hay nghèo

Gia đình tốt: Luôn khuyến khích con. Gia đình tốt luôn trong lúc con thất vọng sẽ khuyến khích con, cổ vũ con, giúp con từng bước giải quyết khó khăn, vượt qua qua khó khăn.

Gia đình xấu: Luôn trừng phạt con. Gia đình xấu luôn thích dùng vũ lực. Khi thấy con sai, vẫn chưa biết đầu đuôi đã bắt đầu trừng phạt, khiến nội tâm của con từ từ bị nỗi sợ hãi chiếm đóng.

 

Gia đình thế nào sẽ nuôi dưỡng con cái thế ấy. Phía trên là 8 tấm hình tiết lộ gia đình tốt làm sao tạo ra được con cái ưu tú, gia đình xấu làm sao hủy hoại cả cuộc đời con.

 

Hi vọng sau khi đọc xong, chúng ta hãy cố gắng trở thành ông bố bà mẹ tích cực, xây dựng một gia đình tích cực, cho con có một nơi sống vui vẻ thoải mái và tự do tự tại mà lớn lên trong niềm hạnh phúc.

Leave a Reply