Cuộc sống KIẾN THỨC Làm cha mẹ

Dạy dỗ con gái là tích âm đức cực lớn

DẠY DỖ CON GÁI LÀ TÍCH ÂM ĐỨC CỰC LỚN

Soonye Việt Nam - Dạy dỗ con gái

Dạy dỗ con gái

Trước tiên hãy tìm hiểu “Âm đức là gì?”

Âm đức chính là làm việc tốt, làm việc thiện mà không để người khác biết, hoặc lặng lẽ đi làm. Âm đức thì quả báo dày.

Quyển “Châu Tử Trị Gia Cách Ngôn” giúp mọi người hiểu thế nào là nhân quả và đồng thời giúp cho mọi nhà có thể dạy dỗ con cái đời sau. Chỉ cần biết cách dạy dỗ, gia đình nào đều cũng có thể có hiền tài (người xuất chúng).

Trong việc dạy dỗ con cái, việc dạy dỗ con gái còn quan trọng hơn việc dạy dỗ con trai! Tại sao vậy? Bởi vì tất cả những người tài giỏi đều là do người mẹ dạy dỗ mà nên. Người mẹ từ nhỏ đã được cha mẹ của mình dạy dỗ tốt, sau này trở thành người vợ tốt, trở thành người mẹ tốt. Bởi vậy những người lớn trong gia đình, chỉ dạy dỗ con gái của mình cho tốt, nhân tài trong gia đình nhất định sẽ xuất hiện.

Cho nên dạy con gái phải có đạo đức nghề nghiệp, phải dạy thật tốt. Tôi có nghe nhiều người than rằng “Trời ơi, con gái của tôi, nói đã lớn rồi mà tính tình ngang ngước, phải gả nó đi càng sớm càng tốt, không thì chắc tôi bị nó chọc tức chêt.” Thái độ như vậy là không có đạo đức nghề nghiệp, đúng không? Con gái mình lại có tính tình ngang ngược như vậy, mà muốn mau chóng gả cho người khác, không những không tốt cho mình mà còn gây họa cho người khác. Như vậy là không đúng. Làm vậy sẽ tổn hại âm đức. Con gái mình khi được gả đi, phải làm cho gia đinh bên chồng trở nên hung vượng. Như thế, cha mẹ sẽ tích được âm đước rất lớn, cho nên nuôi dạy con gái chính là tích âm đức cực lớn.

Cho nên bây giờ, đừng nóng vội mà gả con gái sớm. Hãy dạy dỗ con gái cho tốt, dạy xong hẳn gả đi, như thế mới là cha mẹ tốt.

Nói thì nói thế thôi, chứ khi gặp rồi cũng đừng nói ra làm gì. Ví dụ như có hai bà cụ đang ngồi nói chuyện với nhau. Bà cụ thứ nhất nói: “Số tôi đúng là không tốt. Con trai tôi vừa cưới một đứa con dâu về nhưng thứ gì tốt lầ nó đem về nhà nó. Đúng là mệnh khổ mà.” Bà cụ kia nghe xong liền an ủi. Sau đó bà cụ thứ nhất hỏi bà cụ thứ hai: “Vậy dạo này bà thế nào rồi?” Bà cụ kia trả lời: “Dạo này tôi tốt lắm, con gái tôi vừa gả đi, những thứ gì tốt nó đều mang về cho gia đình.” Bời vậy, khi gặp rồi, mới biết là không tốt, không hay. Cho nên, người xưa có câu: “Nếu mình không muốn thì đừng làm chuyện đó với người khác.” Câu này quá chính xác.

Không những dạy dỗ con gái tốt, mà con trai cũng cần phải dạy dỗ tốt để khi con đi đến đâu đều làm người khác thích mình, đều mang đến trị tuệ cho người khác. Con trai mà không được dạy dỗ tốt, đi đến đâu cũng làm loạn. Cho nên, dạy dỗ con mình nên người, đó là niềm tự hào của cha mẹ.

Leave a Reply