Cuộc sống KIẾN THỨC Thành công

4 bước đơn giản để đặt mục tiêu cuộc sống

4 bước đơn giản để đặt mục tiêu cuộc sống

4 bước đơn giản để đặt mục tiêu cuộc sống

“Mục đích cuộc sống của bạn là gì?” Đây là một trong những câu hỏi có thể khiến mọi người cảm thấy khó chịu khá nhanh. Hầu hết các câu trả lời cho câu hỏi này là cười và trả lời với một đại khái như “ăn pizza mà không cần mặc đồ khi xem phim online – đó là những gì tôi thực sự muốn.”

Có điều, không ai muốn dành thời gian ngồi xuống để viết mục tiêu cuộc sống của mình. Trong cuộc sống, ai cũng bận rộn và khi họ có thời gian thì họ lại thích ngồi trước màn hình TV hoặc lướt điện thoại.

Chính xác thì mục đích sống là gì? Bạn có nhiều thứ muốn thực hiện trong cuộc sống. Mục đích sống là những việc lớn để làm việc và hoàn thành như kết hôn và có gia đình, bắt đầu kinh doanh riêng, trở thành một nhà quản lý lớn, hoặc đi du lịch toàn cầu. Mục đích sống chủ yếu là tất cả những gì bạn muốn làm trong cuộc sống trước khi bạn lìa đời, là những gì mọi người sẽ luôn nhớ tới bạn khi bạn không còn ở bên cạnh họ nữa.

Tại sao các mục tiêu lại quan trọng? Việc thiết lập mục tiêu cho bạn mục đích, và dẫn lối cho cuộc sống của bạn. Hãy nghĩ đến các mục tiêu cuộc sống như ngôi sao dẫn đường cho bạn. Chúng sẽ dẫn bạn nơi bạn muốn đi, nhưng bạn vẫn phải chọn cho mình con đường nào để đến đó.

Bây giờ bạn đã hiểu hơn về mục tiêu cuộc sống, chúng ta sẽ nói về làm thế nào để thiết lập mục tiêu và bắt đầu hành động.

Cách đặt mục tiêu cuộc sống trong 30 phút hoặc ít hơn

Hầu hết mọi người cũng có một ý nghĩ về những gì họ thực sự muốn trong cuộc sống, nhưng họ lại không dành thời gian để viết nó xuống. Nếu đó là bạn, tuyệt vời. Nếu bạn không biết những gì bạn muốn, cũng tốt thôi, tôi sẽ hướng dẫn bạn.

 1. Suy nghĩ về mục đích sống của bạn

Tìm một nơi yên tĩnh để ngồi và làm phần này trong 5-10 phút. Nếu bạn thấy mình không suy nghĩ được gì, hãy đứng dậy và đi dạo bộ, hoặc có thể tắm. Một số suy nghĩ hay của tôi xuất hiện trong khi tắm.

 • Hãy suy nghĩ về mọi thứ trong cuộc sống của bạn mà nó thực sự quan trọng đối với bạn.
 • Hãy suy nghĩ về vài điều bạn thực sự đang cân nhắc gần đây hoặc những khó khăn lớn nhất của bạn trong cuộc đời.
 • Có rất nhiều khía cạnh trong cuộc sống của bạn mà bạn có thể đặt mục tiêu cuộc sống: sự nghiệp, gia đình, bạn bè, các mối quan hệ khác, học tập, tâm linh, đi du lịch, vui vẻ, từ thiện, tiền bạc, sức khoẻ và nhiều hơn nữa.
 • Viết ra tất cả mọi thứ mà bạn nghĩ đến – tất cả những điều bạn muốn đạt được và những điều có vẻ thú vị hoặc vui sướng với bạn.
 1. Đặt mục tiêu cuộc sống

Những điều bạn đưa ra trong suốt bài tập này, không chắc chăn sẽ là những mục tiêu đời đời của bạn cho đến hết cuộc đời của bạn. Như tôi đã nói, mọi người thay đổi và những gì quan trọng đối với bạn cũng vậy. Chỉ cần cố gắng tập trung vào những điều quan trọng đối với bạn trong lúc này.

 • Hãy nhìn vào những gì bạn đã viết ra từ bài tập trước.
 • Thu hẹp danh sách xuống bằng cách lựa chọn những điều mà bạn không thể nào sống thiếu nó được – đó là mục đích sống của bạn.
 • Tiếp theo hãy cố gắng làm rõ từng mục đích của bạn với một mục tiêu cụ thể và một kết quả được xác định rõ ràng. Bạn sẽ có thể hình dung cuộc sống của bạn sẽ như thế nào khi bạn đạt được mục tiêu.
 • Hãy tự tin và tự vỗ vai minh để xác định điều gì thật sự quan trọng với bạn.
 1. Xây dựng một kế hoạch để đạt được mục tiêu

Khi các mục tiêu của bạn được xác định, bước tiếp theo là tạo ra một kế hoạch để đạt được điều đó. Nhiều Life Coach khuyên bạn nên sử dụng hệ thống Simpleology do Mark Joyner lập ra. Nó được gọi là kế hoạch đi lùi và là đây là phương pháp được sử dụng bởi quân đội Hoa Kỳ.

Để tóm tắt, hãy nghĩ đến bước cuối cùng cần thiết để hoàn thành chỉ một mục tiêu của bạn. Nếu leo lên Mount Everest nằm trong danh sách của bạn, nghĩa là bước chân cuối cùng của bạn trên đỉnh núi sẽ là điều hiện ra trong tâm trí bạn.

Trước khi điều đó xảy ra, bạn đã phải có được một đội hoàn hảo giúp đỡ bạn, một phác đồ dành riêng cho bạn, một kế hoạch thực hiện và nhiều hơn thế. Hãy cứ suy ra tiếp tục những bước trước đó cho đến khi bạn biết được bước đầu tiên mình làm là gì. Đó phải là một hành động có thể thực hiện và dẽ dàng đạt được trong thời gian gần.

Nếu bạn đã thực hiện đúng bài tập và đã viết tất cả mọi thứ trong bảng kế hoạch, thì bạn đã có một bẳng kế hoạch chi tiết từng bước một để biết chính xác những gì cần thiết cho việc hoàn thành mục tiêu của bạn

Phần còn lại là thực hiện mục tiêu và biến nó thành hiện thực.

 1. Bắt đầu hiện thực hóa mục tiêu

Một khi bạn đã lên kế hoạch cho từng mục tiêu cuộc sống của mình, bạn có thể cảm thấy hơi bị choáng ngợp nhưng không sao cả. Cuối cùng thì đây là những thành tựu to lớn nhất mà bạn cần đạt được trong đời. Cách tốt nhất để bắt đầu chính là chỉ thực hiện mỗi lần một mục tiêu thôi.

MỖI LẦN MỘT MỤC TIÊU THÔI.

Chọn một trong những điều bạn muốn hoàn thành, tốt nhất là điều quan trọng nhất với bạn ngay bây giờ và đưa kế hoạch của bạn vào hoạt động. Bắt đầu thêm các bước hành động bạn đã rút ra trong bài tập trước vào lịch của bạn và quyết định khi nào bạn sẽ thực hiện tất cả các bước.

Nếu mục tiêu của bạn là phải mất vài năm để hoàn thành, bạn có thể làm gì trong năm nay để có được nhiều hơn? Bạn có thể làm gì trong vài tháng tới?

Mục tiêu của bạn trở nên ít khó khăn hơn khi bạn tập trung vào các bước nhỏ hơn, dễ tiếp cận hơn để bạn có thể thực hiện và đạt được chúng. Hãy luôn nhắc nhở bản thân, CHỈ LÀM MỖI LẦN MỘT BƯỚC NHỎ TRONG MỘT MỤC TIÊU LỚN CỦA BẠN.

Một khi bạn đã chuẩn bị xong tất cả, bạn sẽ cứ theo đà mà làm tiếp. Hãy nhớ chọn chỉ một mục tiêu cuộc sống và tập trung năng lượng nhiều nhất có thể để thực hiện mục tiêu đó. Nếu đó là điều bạn thực sự mong muốn, thì động lực không phải là vấn đề.

Hãy thực hiện với nguồn năng lượng cao nhất và nhìn lại mình sau 5-10 thực hiện để xem bạn đã đạt được bao nhiêu mục tiêu của đời mình nhé.

Leave a Reply